Cách xử lý thông minh khi gặp nạn nhân đuối nước

Trường hợp nạn nhân không còn thở, cần tiến hành hỗ trợ hô hấp cho nạn nhân. Đặt nạn nhân nằm ngửa an toàn, chân tay duỗi

Hàng năm, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng làm cho lượng người tham gia các hoạt động dưới nước tăng đột biến. Đây cũng là thời gian các trường học cho học sinh nghỉ hè, các gia đình thường tổ chức đi du lịch, nghỉ mát hoặc tới các khu vui chơi, giải trí. Ở thủ đô Hà Nội, thời điểm này hầu hết các bể bơi, công viên nước, các khu vui luôn tập trung đông người, quá tải. Điều này làm cho tỉ lệ tai nạn dưới nước tăng cao, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Lượng người tập trung đông ở các khu vui chơi dưới nước
Theo báo cáo của WHO khoảng 372.000 người tử vong do chết đuối mỗi năm và 90% những người tử vong này xảy ra ở các nước có mức thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Tỷ lệ tử vong cao nhất do chết đuối ở khu vực châu Phi, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, các dữ liệu cho thấy hơn một nửa số ca tử vong do chết đuối xảy ra cho những người dưới 25 tuổi với tỷ lệ cao nhất nằm trong số trẻ em dưới 5 tuổi, báo cáo cũng cho cho thấy đàn ông bị chết đuối cao gấp hai so với phụ nữ.

Ở Việt Nam, Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, tai nạn thương tích ở trẻ em Việt Nam rất đáng báo động, trong đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. “Việt Nam có tỷ lệ tử vong do cao gấp 10 các nước phát triển. Bình quân cả nước có trên 3.300 trẻ em và vị thành niên tử vong do , trung bình mỗi ngày có khoảng 9 trẻ em và vị thành niên tử vong do

Tai nạn dưới nước là một dạng tai nạn đặc biệt về môi trường xảy ra tai nạn. ở trong môi trường nước nạn nhân sẽ nhanh chóng bị chìm và tử vong nếu như không được cứu vớt kịp thời. Nguyên nhân của dạng tai nạn này thường xuất phát từ sự bất cẩn, sao nhãng của người lớn khi cho con em mình vui chơi ở dưới nước hay do thiếu các kỹ năng bơi lội, xử lý khi gặp sự cố dưới nước.

Để hạn chế nạn đuối nước ở trẻ em, gia đình là nhân tố quan trọng hàng đầu. Các em nhỏ cần được quan tâm, chăm sóc của gia đình, đặc biệt là các em nhỏ ở vùng nông thôn, nơi có nhiều ao hồ nguy hiểm, cần phải dạy và tập cho các em những kiến thức bơi lội an toàn. Các địa phương cần triển khai chương trình dạy bơi cho trẻ, dạy kỹ năng sống và kỹ năng an toàn dưới nước, từng bước đưa môn bơi an toàn vào trong trường học một cách rộng rãi, đẩy mạnh xã hội hoá công tác dạy bơi, tiếp tục mở các điểm trông giữ trẻ mùa lũ…

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho chính mình và có thể giúp đỡ người khác hoặc chính người thân của mình khi gặp phải dạng sự cố này, mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để phòng tránh và xử lý khi bị tai nạn dưới nước. Trước khi xuống hoạt động dưới nước, mọi người cần phải khởi động thật kỹ, đồng thời thực hiện các động tác làm quen với nước để tránh bị chuột rút hay sốc nhiệt khi gặp nước lạnh.

Khi gặp các sự cố dưới nước, thường thì nạn nhân sẽ bị hoảng loạn, uống nhiều nước và gần như không thể tự mình xử lý được. Điều này càng khó khăn đối với người không thường xuyên làm việc dưới nước hay không phải lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp. Đối với các vụ tai nạn, sự cố thông thường thì một người biết bơi kết hợp với các kỹ thuật cơ bản là có thể cứu giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Sau đây là một số kỹ thuật có thể áp dụng để xử lý khi gặp nạn nhân bị tai nạn, sự cố dưới nước.

Đầu tiên, khi nạn nhân không ở quá xa bờ, dòng chảy không mạnh, người cứu không biết bơi thì có thể sử dụng sào, gậy dài, hoặc ném các vật có thể nổi như can, thùng, phao tới vị trí nạn nhân để kéo nạn nhân vào bờ.

Trường hợp nạn nhân bị nạn ở xa bờ, đòi hỏi phải có người tiếp cận vị trí nạn nhân để ứng cứu. Nếu như có thuyền, bè tại vị trí này, ưu tiên sử dụng để tiếp cận nạn nhân. Nếu không có thuyền, bè thì nhất thiết người xuống cứu nạn nhân phải biết bơi đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật sau:
– Nếu có phao hoặc các vật nổi như thùng, can đủ lớn và dây dài, một người trên bờ giữ dây, người biết bơi sẽ mang theo phao, can, thùng bơi tới vị trí nạn nhân để cho nạn nhân ôm lấy các vật này sau đó kéo nạn nhân vào bờ. Đối với biện pháp này, khi người cứu bơi tới vị trí nạn nhân cần bơi vòng ra phía sau, tránh tiếp cận từ phía trước sẽ bị nạn nhân ôm chặt và dìm xuống nước.

Trường hợp không có các vật dụng như phao, dây, người cứu biết bơi có thể tiếp cận vị trí nạn nhân và sử dụng các kỹ thuật sau để cứu người bị nạn:
– Kỹ thuật bơi ếch ngửa.
Người cứu tiếp cận nạn nhân từ phía sau, dùng 2 tay ôm chặt 2 bên đầu nạn nhân, giữ cho nạn nhân nằm ngửa phía trên người cứu, người cứu bơi ngửa sử dụng kỹ thuật chân bơi ếch để đưa nạn nhân vào bờ. Lưu ý, giữ cho mặt nạn nhân luôn ở phía trên mặt nước.

– Kỹ thuật bơi ếch nghiêng cứu người:
Với kỹ thuật này, người cứu cũng tiếp cận phía sau nạn nhân, một tay vòng ra phía trước luồn xuống dưới nách nạn nhân, bơi nghiêng đưa nạn nhân vào bờ. Trong một số trường hợp người cứu có thể nắm cổ áo, nắm tóc nạn nhân để kéo vào bờ. Lưu ý giữ cho mặt nạn nhân luôn nổi trên mặt nước.

Đã từng có những trường hợp người cứu gặp nạn khi tiến hành cứu người bị nạn do thực hiện không đúng các kỹ thuật, điều kiện an toàn. Trước khi tiến hành các hoạt động cứu giúp nạn nhân, người cứu cần phải chắc chắn rằng mình an toàn và tự tin. Nên có từ 2 người trở nên khi tiến hành ứng cứu, khi gặp nạn nhân cần hô to để mọi người xung quanh biết, tới hỗ trợ.
Sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, nếu nạn nhân bất tỉnh cần tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Đặt người bị nạn nằm nơi bằng phẳng, thoáng mát. Kiểm tra tình trạng nạn nhân xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát lồng ngực, sử dụng tai để nghe hơi thở nạn nhân.
Trường hợp nạn nhân còn thở, đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn như sau:

Trường hợp nạn nhân không còn thở, cần tiến hành hỗ trợ hô hấp cho nạn nhân. Đặt nạn nhân nằm ngửa an toàn, chân tay duỗi thẳng tự nhiên, làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân bằng cách sử dụng vải sạch, bông gạc để móc hết đờm, dị vật trong miệng nạn nhân ra ngoài. Người cứu tiếp cận từ phía chân nạn nhân, quỳ xuống ngang đùi, dử dụng gốc bàn tay đặt vào vị trí thượng vị (phía dưới xương ức, trên rốn) sử dụng lực của cơ thể ép, đẩy dị vật, nước trong đường thở ra ngoài.

Sau khi đã làm thông thoáng đường thở, tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân.
Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân khi tham gia các hoạt động dưới nước, mỗi người nên tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể xử lý khi gặp các tình huống sự cố.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *