Các bước thoát nạn an toàn dù trường hợp xấu nhất

Không dừng lại để gọi cho sở cứu hỏa hoặc mất thời gian để mặc quần áo hoặc lấy bất kỳ đồ đạc. Nếu bạn đã ngửi thấy mùi khói hay

Bước 1: Xác định các lối thoát hiểm
Nếu bạn đang ở xa nhà như khách sạn hoặc tại nhà của một người bạn, bạn phải xem lối thoát hiểm ở vị trí nào.
Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư cao tầng lối thoát nạn là thang bộ và trang bị dây thoát hiểm cho các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không được thoát nạn bằng thang máy.

Bước 2. Di chuyển nhanh chóng
Không dừng lại để gọi cho sở cứu hỏa hoặc mất thời gian để mặc quần áo hoặc lấy bất kỳ đồ đạc. Nếu bạn đã ngửi thấy mùi khói hay nhìn thấy ngọn lửa, bạn cần phải di chuyển một cách nhanh chóng.

Bước 3. Kiểm tra cửa cho nhiệt trước khi mở
Nếu cánh cửa quá nóng, bạn phải tìm lối khác. Ngọn lửa có thể đứng ở phía bên kia và mở cửa có thể cung cấp cho nó oxy cần thiết để đám cháy lây lan.

Bước 4. Nằm sấp xuống mặt đất để tránh hít khói
Nguyên nhân hàng đầu của tử vong hoặc bị thương trong vụ cháy chủ yếu là do ngạt thở, hoặc thiếu oxy gây ra bởi khói. Vì thế bò hoặc nằm xuống đất có thể khắc phục được tình trạng ngạt thở.

Bước 5. Nếu bạn cầm bất cứ đồ bắt lửa phải bỏ ngay lập tức
Nếu bạn đang hút thuốc lá và cầm các đồ vật dễ cháy phải bỏ xuống và bò thoát ra đám cháy. Nếu bị cháy quần áo hay tóc cần lấy ngay chăn ướt chùm lên thoát ra ngoài nhanh chóng.

Bước 6. Sau khi thoát ra ngoài gọi 114
Khi các thành viên đã thoát nạn an toàn thì gọi ngay lực lượng cứu hỏa báo vị trí cụ thể để tiến hành chữa cháy kịp thời.

Bước 7. Không được quay trở lại bên trong
Mọi người tuyệt đối không được quay trở lại đám cháy, dù đám cháy nhỏ chưa lây lan ra ngoài, để đảm bảo sự an toàn cho mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *